Tiền sản giật ở bà bầu – Nguyên nhân và thuốc điều trị

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp trong sản khoa. Nếu không được điều trị kịp thời, tiền sản giật sẽ chuyển sang cơn sản giật hay hôn mê và có thể khiến cho thai phụ và cả thai nhi tử vong.

Tiền sản giật là một tình trạng nguy hiểm thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ, có thể đe dọa đến tính mạng cả thai phụ lẫn thai nhi, với các biểu hiện: cao huyết áp, phù, protein niệu.

Nguyên nhân gây ra tiền sản giật

Hiện nay, y học vẫn chưa biết được nguyên nhân chính xác gây ra tiền sản giật. Nhưng có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra tiền sản giật như nhau thai kém phát triển nên không cung cấp đủ máu và oxy cho sự phát triển của thai nhi, do di truyền, phản ứng quá mức của hệ miễn dịch, mất cân bằng nội tiết tố trong quá trình mang thai, thai phụ bị phơi nhiễm trong môi trường độc hại,…

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố nguy cơ cao gây ra tiền sản giật:

– Tiền sử tiền sản giật: nếu trước đây thai phụ đã bị tiền sản giật hay có người thân trong gia đình bị tiền sản giật;
– Thai phụ trên 40 tuổi;
– Thai phụ sinh con lần đầu hay đa thai;
– Béo phì;
– Tiền sử bị cao huyết áp hay đái tháo đường…

Thuốc điều trị tiền sản giật ở bà bầu

Thuốc được sử dụng trong điều trị tiền sản giật chủ yếu với mục đích kiểm soát huyết áp, phòng ngừa biến chứng sản giật ở thai phụ và biến chứng hô hấp ở thai nhi.

Thuốc kiểm soát huyết áp: Cao huyết áp ở thai phụ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con.

Với thai phụ bị cao huyết áp, do đường truyền máu nuôi kém nên thai nhi chậm phát triển, nhẹ cân, suy dinh dưỡng và có thể sinh non.

tiền sản giật ở bà bầu

Các thuốc trị cao huyết áp sau đây là những thuốc được ưu tiên chọn lựa hàng đầu trong điều trị cao huyết áp cho thai phụ, do an toàn, không gây tác hại cho thai nhi và thai phụ.

+ Methyldopa là thuốc trị cao huyết áp tác động trên hệ thần kinh trung ương; được chỉ định điều trị cao huyết áp và cao huyết áp ở thai phụ. Thuốc thường ở dạng viên với hàm lượng 250mg hoặc 500mg.
+ Labetalol là chẹn bêta đồng thời ức chế thụ thể alpha ở mạch ngoại vi, làm giảm sức cản ngoại vi gây hạ huyết áp. Thuốc dùng an toàn cho thai phụ. Thuốc có thể trình bày ở dạng viên thường với hàm lượng 100mg hoặc 200mg hay ở dạng thuốc tiêm.
+ Hydralazin là thuốc giãn mạch và giảm sức cản ngoại vi nên có tác dụng hạ huyết áp. Thường dùng dưới dạng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch trong điều trị cao huyết áp cấp ở thai phụ.

Thuốc phòng ngừa biến chứng sản giật:

Magie sulfat là thuốc thường được sử dụng trong phòng ngừa biến chứng sản giật ở thai phụ, được trình bày ở dạng thuốc tiêm truyền tĩnh mạch với hàm lượng 500mg/ml ở dạng ống 2ml hay ống 10ml.

Magie sulfat có tác dụng thư giãn mạch máu não, giúp tăng cường lưu thông máu và ức chế sự dẫn truyền thần kinh, làm giảm sự kích thích quá mức gây ra bởi các chất dẫn truyền thần kinh ở não nên được sử dụng trong phòng ngừa biến chứng sản giật.

Thuốc phòng ngừa biến chứng hô hấp ở thai nhi: Nhóm thuốc corticosteroid (dexamethason, triamcinolon…) được sử dụng cho thai phụ với mục đích thúc đẩy sự phát triển phổi của thai nhi trong vòng 24 – 48 giờ, để phòng ngừa biến chứng hô hấp ở thai nhi trước khi được sinh non.

Tất cả các thuốc nêu trên đều do bác sĩ cân nhắc chỉ định.

DS. Mai Xuân Dũng

Scroll to Top