Tác hại của thuốc lá điện tử

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) báo cáo cho đến ngày 5.11.2019, tại Hoa Kỳ đã có 2.051 trường hợp tổn thương phổi được xác nhận, trong đó 39 trường hợp tử vong. Tất cả có thể liên quan đến việc dùng thuốc lá điện tử. Xem báo cáo tại đây.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử đang là một trào lưu, được cho là biện pháp nhằm thay thế cho việc hút thuốc lá điếu thông thường. Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách dùng nguồn điện pin để đốt nóng chất lỏng bên trong nó nhằm tạo ra một lượng khí để người dùng hít vào. Chất lỏng đó có thể chứa nicotin, tetrahydrocannabinol, cannabinoid và các chất phụ gia khác.

Thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe không?

Điều quan trọng cần lưu ý là luật pháp không bắt buộc các nhà sản xuất thuốc lá điện tử phải báo cáo thành phần trong thuốc lá điện tử, vì vậy người dùng không phải lúc nào cũng biết sản phẩm mình dùng có những gì trong đó. Cũng có thanh thiếu niên tin rằng họ chỉ dùng sản phẩm có hương vị, có hoặc không có nicotin, nhưng cũng có người biết trong thành phần có chất cấm mà vẫn cố tình dùng.

thuốc lá điện tử có bị cấm
Các nhà sản xuất không bắt buộc phải ghi thành phần trong chất lỏng của thuốc lá điện tử. Điều đó rất nguy hiểm.

Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhiều bạn trẻ, kể cả học sinh sinh viên dùng thuốc lá điện tử để chứng tỏ bản thân mà không lường được hậu quả. Tại Mỹ, tất cả các bệnh nhân bị tổn thương phổi nói trên đều có hút thuốc lá điện tử trước đó và tetrahydrocannabinol có mặt trong hầu hết các mẫu thuốc lá được Cơ quan Quản lý Thực Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra.

Thuốc lá điện tử có chứa chất tetrahydrocannabinol đặc biệt nguy hiểm vì nó không tạo ra mùi đặc trưng như loại thuốc lá thông thường hay dạng cần sa lá khô nên họ dễ dàng sử dụng mà không bị cha mẹ hay nhà trường phát hiện. Cũng chính vì vậy mà người hút có thể hít phải một lượng tetrahydrocannabinol quá cao so với việc hút trực tiếp lá cần sa.

Tetrahydrocannabinol là hoạt chất chính của cây cần sa (Canabis sativa, C. indica, C. ruderalis). Chỉ cần dùng một lượng rất nhỏ, khoảng 20mg tinh chất tetrahydrocannabinol sẽ có cảm giác khoan khoái nhẹ nhõm, mất khái niệm về thời gian không gian, người dùng nhạy cảm với tiếng ồn và trở nên dễ sai khiến tới mức có thể phạm tội ác. Liều cao hơn gây bồn chồn, lo lắng, sợ hãi, lú lẫn, ảo giác hoang tưởng, hô hấp chậm dần, mạch nhanh,…

Trong y tế, hoạt chất của cây cần sa cũng có tác dụng đối với hệ miễn dịch, hệ nội tiết và gây độc tế bào. Ở Anh và Mỹ, tetrahydrocannabinol được bác sĩ chỉ định (có kiểm soát) để điều trị nôn mửa ở những bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị liệu, tuy nhiên việc này cũng khiến tetrahydrocannabinol dễ bị lạm dụng. Sử dụng lâu ngày cần sa sẽ bị lệ thuộc (nghiện), đã có thống kê thấy rằng 1/11 người dùng cần sa trở nên nghiện nó và khi ngưng dùng sẽ gặp triệu chứng cai nghiện. Theo một thống kê khác, những người bắt đầu sử dụng cần sa trước 18 tuổi có khả năng mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa cao gấp 7 lần so với người trưởng thành.

Có nên hút thuốc lá điện tử không?

Bộ não ở lứa tuổi thanh thiếu niên đang trải qua những thay đổi lớn và vẫn đang phát triển. Hút thuốc lá điện tử, cho dù đó là nicotin hay cần sa, đều có thể tác động đến sự phát triển của não, các chất gây nghiện được đưa vào hệ thống phần thưởng của bộ não thanh thiếu niên khiến những người này trở thành những con nghiện và quá trình cai nghiện sẽ rất khó khăn. Các bạn trẻ hãy suy nghĩ về điều này trước khi quyết định dùng nó. Các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm đến con em mình, nếu một người đã sử dụng cần sa trước đây thì rất có khả năng người đó cũng đang hút thuốc lá điện tử có chứa tetrahydrocannabinol.

Việc sử dụng cần sa dưới bất kỳ hình thức nào cũng, có thể gây ra nhiều hậu qua bất lợi cho thanh thiếu niên, bao gồm ảnh hưởng lâu dài đến trí nhớ, giảm chỉ số IQ và thành tích học tập, và dễ bi tổn thương hơn đối với các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt.

Cho đến nay, FDA và CDC vẫn chưa xác định được thành phần nào và nguyên nhân gây ra tổn thương phổi cho những trường hợp đã nêu, nhưng điểm chung duy nhất của tất cả các nạn nhân là họ đã hút thuốc lá điện tử. Nhiều chất và nguồn sản phẩm khác nhau vẫn đang được các cơ quan chức năng Hoa Kỳ điều tra.

thuốc lá điện tử có hại không
Một bệnh nhân tổn thương phổi nghi ngờ do thuốc lá điện tử.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tiến hành xét nghiệm các mẫu dịch rửa phế quản của 29 bệnh nhân và đã xác định vitamin E acetat có mặt trong tất cả các mẫu dịch nghiên cứu, tetrahydrocannabinol được xác định trong 82% mẫu và nicotin có trong 62% mẫu.

CDC cũng đã thử nghiệm một loạt các hóa chất khác tìm thấy trong thuốc lá điện tử, bao gồm dầu thực vật, các sản phẩm chưng cất dầu mỏ như dầu khoáng và terpen (là các hợp chất có trong hoặc thêm vào các sản phẩm tetrahydrocannabinol). Không có hóa chất nào đáng lo ngại được phát hiện trong các mẫu dịch rửa phế quản thử nghiệm.

Đây là lần đầu tiên CDC phát hiện ra một hóa chất tiềm năng đáng lo ngại trong các mẫu sinh học từ những bệnh nhân bị tổn thương phổi. Những phát hiện này cung cấp bằng chứng trực tiếp về vitamin E acetat tại vị trí tổn thương chính trong phổi.

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm, như dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, trái cây và rau quả. Nó cũng được bổ sung chế độ ăn uống và trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm, như kem bôi da, nhưng chất này không gây hại khi được dùng dưới dạng bổ sung vitamin hoặc bôi lên da. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy khi hít phải vitamin E acetat có thể cản trở hoạt động bình thường của phổi.

Vitamin E acetat được sử dụng làm chất phụ gia trong sản xuất thuốc lá điện tử, vì nó giống với dầu tetrahydrocannabinol và cũng được sử dụng như một thành phần làm đặc chất lỏng.

Trong khi chưa có kết luận cuối cùng, CDC đã cảnh báo người tiêu dùng Mỹ không nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa tetrahydrocannabinol, đặc biệt là thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, người hút thuốc lá điện tử không nên thay đổi hoặc thêm bất kỳ chất nào như tetrahydrocannabinol vào các sản phẩm đã mua. Đối với những người chọn tiếp tục hút thuốc lá điện tử, đặc biệt là những sản phẩm có chứa tetrahydrocannabinol, nên theo dõi các triệu chứng và nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu thấy có bất thường về sức khỏe. Thiết nghĩ, những người đang hút thuốc lá điện tử ở Việt Nam cũng cần quan tâm đến việc này.

Trí Mai

Scroll to Top