Phòng chống dịch bệnh do nCoV đừng quá hoang mang

Việt Nam đã công bố dịch truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Bệnh có tính lây nhiễm rất cao và rất nhanh. Nó lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc với người mang nCoV, qua nước bọt hoặc dịch tiết (như hắt hơi) của người mang virus nCoV có thể sống ngoài môi trường trong một số điều kiện thích hợp nên người ta cũng có thể mắc bệnh khi tiếp xúc với các vật có mang virus rồi đưa tay lên mũi hoặc miệng làm cơ thể bị nhiễm virus.

Nguy cơ lây lan từ người sang người hiện nay rất nguy hiểm và de dọa sự bình yên của cộng đồng. Người dân được khuyến cáo không nên đến các nơi tụ tập đông người để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong lịch sử đã từng có nhiều đại dịch cúm do virus gây tử vong cho hàng triệu người, như đại dịch năm 1918 tại Tây Ban Nha đã làm chết 40 triệu người trên toàn thế giới.

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại với các phương tiện giao thông tiên tiến như máy bay, tàu hỏa, nếu không kiểm soát tốt, virus rất dễ lây lan từ nước này sang nước khác trong một thời gian ngắn.

Nếu bệnh diễn tiến nặng có thể gây tử vong cho bệnh nhân, nếu không cũng phải điều trị với phí tổn cao cho nhiều người cùng lúc gây quá tải cho các cơ sở y tế. Mặt khác nhiều người phải nghỉ việc, nghỉ học tập, lao động, công tác, ảnh hưởng rất lớn đến an sinh cộng đồng.

Nhiễm COVID-19 có triệu chứng gần giống như cúm thông thường, gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi toàn thân, ho khan, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, thậm chí rất khó chịu có thể gây nôn và tiêu chảy, cần lưu ý là đã có ý kiến cho rằng ngay cả trước khi có các biểu hiện trên thì người đang mang virus COVID-19 đã có thể làm lây lạn virus cho những người xung quanh.

Nguy cơ của bệnh viêm phổi do COVID-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán (Trung Quốc) hiện nay làm cho nhiều người lo lắng. Số người bị tử vong đang tăng lên từng ngày đã nói lên tầm quan trọng của công tác khoanh vùng dập tắt dịch bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu để bào chế ra vắc xin phòng bệnh vì con người chưa có khả năng miễn dịch trước chủng virus này.

quy trình rửa tay phòng dịch corona

Các trường hợp nghi ngờ cần đến bệnh viện ngay

– Sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

– Tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus Corona mới.

– Sốt và có các triệu chứng bệnh lý hô hấp (ho, khó thở…).

– Có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ đã xác định có người bị mắc nCoV liên quan tới chăm sóc y tế; hoặc tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

– Sốt hoặc có các triệu chứng hô hấp và khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc với trường hợp có thể hoặc khẳng định mắc bệnh do nCoV.

Điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới

Các ca bệnh nghi ngờ hoặc có thể đều phải được khám ở khu cách ly tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán xác định bệnh; ca bệnh xác định cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn.

đeo khẩu trang đúng cách phòng chống COVID-19

Dùng thuốc giảm ho nếu có ho nhiều, nhỏ mũi bằng các thuốc nhổ mũi thông thường. Nếu sốt trên 38,5°c thì cho dùng thuốc hạ sốt paracetamol với liều 10 – 15mg/kg ở trẻ em, với người lớn không quá 2g/ngày.

Điều chỉnh rối loạn nước, điện giải và cân bằng kiềm toan, đảm bảo dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết. Trường hợp bội nhiễm phế quản phổi nên dùng kháng sinh phổ rộng và có tác dụng với vi khuẩn gây nhiễm trùng ở bệnh viện.

Hiện nay đã có vắc xin phòng cúm nhưng không phải cứ tiêm vắc xin là phòng được tất cả các loại virus gây cúm. Các chủng virus gây bệnh đường hô hấp có rất nhiều loại nên khi đã tiêm vắc xin rồi vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa đã được các cơ quan y tế khuyến cáo, đặc biệt là dịch bệnh viêm phổi do nCoV rất nguy hiểm và có nguy cơ lan rộng trên toàn thế giới hiện nay chưa có vắc xin phòng.

Khi có bệnh nhân nghi ngờ với các triệu chứng trên cần đưa đến bệnh viện ngay và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Nên bình tĩnh và tiếp thu thông tin chính thống từ cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước.

Không nên hoang mang lo lắng thái quá và tung tin đồn thổi theo mạng xã hội, gây hiệu ứng đám đông, đổ xô đi mua khẩu trang và dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn…

ThS. Lê Quốc Thịnh

Scroll to Top