Nguyên nhân đau lưng và các bệnh lý tiềm ẩn

Cơn đau lưng kéo dài tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng rất khó chịu cho người bệnh. Trong phần lớn các trường hợp cơn đau đều lành tính và có nguyên nhân không được rõ ràng, nghĩa là không có tổn thương ở cơ quan, cũng không có khối u kèm theo.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp cần phải làm giảm nhẹ cơn đau. Có rất nhiều nguyên nhân đưa đến cơn đau lưng và việc trị khỏi các cơn đau này tùy thuộc vào việc xác định nguyên nhân.

Đau lưng thường xảy ra lần đầu tiên khi ở tuổi trung niên, khi tuổi càng lớn thì thường bị đau lưng nhiều hơn. Khi có sự tích tuổi sẽ làm xương bị yếu do tình trạng loãng xương và việc giảm tính đàn hồi của cơ.

Đặc điểm của cơn đau lưng

– Được xem là cơn đau cấp tính khi bất ngờ đau rất dữ dội và giảm nhanh trong vòng 2-3 ngày. Cơn đau lưng xuất hiện sau khi gắng sức làm một việc nặng, điển hình ở những người bốc vác hàng hóa, họ hiểu rõ về cơn đau này hơn ai hết. Cơn đau lưng hay liên quan đến một số nghề nghiệp đặc thù, chẳng hạn các công việc đòi hỏi phải khiêng vác, kéo đẩy vật nặng, đặc biệt khi kèm xoay hoặc cúi lưng, có thể làm chấn thương và dẫn đến cơn đau lưng. Ngược lại, những người ít vận động như nhân viên văn phòng có thể dễ bị đau lưng.

đau lưng là bệnh gì
Tư thế nâng vật nặng không gây đau lưng

– Đau vùng cột sống cổ: có liên quan đến vùng quanh cổ. Bảy đốt sống cổ đặc biệt gây đau rất nhiều. Nguyên nhân do cổ là nơi có cử động nhiều nhất, cũng là nơi xuất hiện bệnh thoái hóa khớp, cũng là nơi mà dây thần kinh và cơ bị căng, đau lan tỏa đến bả vai.

– Đau vùng cột sống ngực, lưng: cơn đau không thường xuyên vì đoạn này ít cử động, gồm 12 đốt sống lưng, ngực, có liên quan với bệnh loãng xương và có nguy cơ bị gãy xương.

– Đau vùng thắt lưng: đoạn này gồm có 5 đốt sống thắt lưng và đoạn xương cùng (5 đốt dính lại với nhau) do phải chịu lực của toàn bộ cột sống nên bị tổn thương rất nhanh.

– Đau đĩa đệm: xảy ra trong trường hợp bị chấn thương hoặc do thoái hóa đĩa đệm của cột sống. Đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống có nhiệm vụ làm gối giảm chấn. Giai đoạn đau có tính cách đặc thù của tổn thương đĩa đệm là cơn đau dữ dội xảy ra sau khi làm việc gắng sức và giảm khi nghỉ ngơi. Phần nhô ra của đĩa đệm quá giới hạn bình thường cũng tương tự với chứng thoát vị đĩa đệm. Sự thoát vị có thể chèn ép rễ dây thần kinh gay ra chứng đau dây thần kinh.

Đau lưng và sự biến dạng của cột sống

Cần phân biệt sự khác nhau giữa cột sống cong quá mức bình thường (gù lưng và ưỡn cột sống) và chứng vẹo cột sống do hậu quả của tình trạng cong quá mức.

– Tật ưỡn cột sống: được nhận dạng qua độ cong quá mức ở vị trí thắt lưng. Hình thức biến dạng này nói chung có thể chấp nhận được.

– Tật gù lưng: làm cho cơn đau ngày càng trầm trọng hơn theo tuổi tác. Ở trẻ em, đó là hậu quả của tư thế không đúng hoặc thường do bệnh ở đốt sống lưng đang tiến triển, ở người trưởng thành và người lớn tuổi, đó là hậu quả của việc dồn cột sống (thường đi đôi với bệnh loãng xương) hoặc do ổ đĩa đệm bị lão hóa.

– Chứng vẹo cột sống: cột sống bị vẹo ở vùng thắt lưng hoặc ngực dẫn đến bướu lưng gây mất thẩm mỹ theo thời gian và có nguy cơ tác động đến sự cân bằng cơ bắp. Một số trường hợp vẹo cột sống nặng làm lệch xương sườn sang một phía và gây sức ép lên nội tạng, có thể lên cả tim. Nguyên nhân biến dạng cột sống khó xác định nhưng tư thế vẹo cột sống (độ cong biến mất ở vị trí lưng thẳng) thường là do đôi chân không cân đối mà ra (chân thấp chân cao).

Trường hợp ở độ tuổi lên 9, trẻ em cần phải được khám để chữa trị kịp thời. Trẻ em bị vẹo cột sống sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình theo dõi và điều trị, bệnh nhân được mặc áo chỉnh hình trong thời gian 2 năm.

nguyen nhan dau lung
Ngồi lâu một chỗ cũng dễ đưa đến chứng đau lưng

Đau lưng và các bệnh lý tiềm ẩn

Đau lưng có thể là dấu hiệu báo động cho biết có một vết nứt ở đốt sống do bệnh loãng xương gây ra. Có thể kể ra các bệnh tiềm ẩn như viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp đốt sống do cứng khớp hay còn là những di căn của bệnh ung thư, những trường hợp này cần được chăm sóc đặc biệt. Những cơn đau lưng mãn tính là kết quả của nhiều bệnh không nghiêm trọng, những cơn đau thường gặp phải có nguyên nhân lâu ngày: tư thế không đúng, va chạm lặp lại nhiều lần, co cứng cơ, cơn đau cơ học. Có đặc điểm cơn đau xảy ra sau khi gắng sức.

Trong khi những rối loạn do viêm nhiễm (bệnh khớp vừa khỏi) gây đau đớn vào ban đêm và giảm bớt vào buổi sáng. Cũng nên chú ý đến đời sống tâm lý vì nó ảnh hưởng thực sự đến bệnh đau lưng. Vài người than phiền về cột sống của họ lúc bị mệt và khi tinh thần bị sa sút. Như tất cả mọi người đều có nhận xét về bệnh đau lưng tùy thuộc vào trạng thái stress, căng thẳng thần kinh và căng cơ ở vị trí đốt sống cổ.

Ở trẻ em ít khi bị đau lưng nếu không bị chấn thương hoặc bệnh. Tuy nhiên, việc trẻ em đến trường mang cặp sách, ba lô quá nặng làm căng cơ lưng và lâu ngày khiến cơ vùng thắt lưng bị mệt. Hiện nay, các chuyên gia đều khuyến cáo trẻ em đến trường chỉ nên mang cặp sách nặng 15 – 20% trọng lượng của cơ thể.

TS.BS. Bùi Minh Trạng

Scroll to Top