Không nên cho con bú khi sử dụng thuốc codeine và tramadol

Codeine, tramadol là gì và tác dụng

Codeine (methyl morphin), là một thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid nên codeine có tác dụng tương tự như morphin, được sử dụng để điều trị cơn đau nhẹ đến trung bình và cũng để giảm ho.

Codeine thường được kết hợp với các loại thuốc khác, như acetaminophen (paracetamol) trong thuốc giảm đau và thuốc ho (kết hợp với terpin). Ở liều điều trị, nó ít gây tác dụng phụ ức chế hô hấp và ít gây nghiện hơn morphin. Khi vào cơ thể, codeine được gan chuyển hóa thành morphin, là dạng hoạt động.

Tramadol cũng là một thuốc nhóm opioid, chỉ được dùng theo đơn của bác sĩ cho người lớn để điều trị cơn đau từ vừa đến nghiêm trọng hay đau sau phẫu thuật, hoặc đau không đáp ứng với các thuốc giảm đau khác.

Tương tự như codeine, khi tramadol vào cơ thể sẽ được chuyển hóa ở gan thành dạng hoạt động là O-desmethyltramadol (được gọi là M1). Tramadol và M1 đều giảm đau nhưng M1 có tác dụng opioid mạnh hơn tramadol.

codein là gì
Codeine có mặt trong nhiều sản phẩm trị ho, giảm đau, bán không cần kê toa bác sĩ.

Cả codeine và tramadol đều được chuyển hóa ở gan thành các dạng hoạt động của chúng bằng một enzym gọi là cytochrom P450 isoenzyme 2D6 (CYP2D6). Ở một số người, tốc độ chuyển hóa có thể diễn ra nhanh hơn người bình thường làm cho nồng độ morphin trong máu tăng gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thông tin được FDA công bố về việc dùng codeine và tramadol ở các bà mẹ cho con bú

Khi xem xét các dữ liệu y khoa liên quan đến việc sử dụng codeine trong thời kỳ cho con bú, FDA đã phát hiện ra nhiều trường hợp trẻ sơ sinh buồn ngủ quá mức và các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp như khó thở, có một trường hợp trẻ sơ sinh đã tử vong.

Tramadol và chất chuyển hóa của nó có mặt trong sữa mẹ và tramadol có nguy cơ tương tự như codeine.

Ở những bà mẹ cho con bú, việc chuyển đổi cực nhanh codeine thành morphin và tramadol thành M1 có thể dẫn đến nồng độ cao của morphin và M1 trong máu và sữa mẹ, điều đó rất không an toàn cho trẻ bú sữa mẹ.

Từ đó FDA cảnh báo không nên cho con bú khi điều trị bằng codeine hoặc tramadol do nguy cơ phản ứng phụ nghiêm trọng ở trẻ bú sữa mẹ có thể dẫn đến tử vong.

FDA khuyến cáo các bà mẹ cho con bú hoặc người chăm sóc cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu ở trẻ sơ sinh khi mẹ đang dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau opioid nào, và đặc biệt là khi họ đang sử dụng codeine hoặc tramadol để giảm đau. Bởi vì hầu hết các bà mẹ sẽ không biết mình có thuộc nhóm người chuyển hóa cực nhanh hay không và họ cũng không biết rằng khi mình dùng codeine hoặc tramadol có thể khiến con mình gặp nguy cơ quá liều cao hơn.

Xem thêm khuyến cáo của FDA Hoa Kỳ tại đây.

Các triệu chứng quá liều codeine và tramadol ở trẻ sơ sinh

Nếu đang cho con bú mà phải bắt buộc dùng codeine hay tramadol người mẹ cần chú ý theo dõi các biểu hiện của trẻ, khi thấy con mình có những triệu chứng dưới đây thì cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức vì quá liều thuốc giảm đau opioid ở trẻ có thể gây tử vong:

– Buồn ngủ tăng lên (trẻ bú sữa mẹ thường bú mỗi 2 đến 3 giờ và không nên ngủ quá 4 giờ một lần)

– Trẻ bú rất khó khăn.

– Khó thở.

Các triệu chứng của quá liều opipid ở một bà mẹ cho con bú là gì?

Chỉ bác sĩ mới quyết định người mẹ có nhất thiết phải dùng đến những thuốc này hay không vì hầu hết người dùng thuốc không biết liệu mình có thuộc nhóm chuyển hóa cực nhanh hay không, và vì các dấu hiệu quá liều opioid sớm ở trẻ sơ sinh có thể khó nhận thấy, tốt nhất không cho con bú khi người mẹ điều trị bằng codeine hoặc tramadol.

Các dấu hiệu quá liều opioid ở người mẹ cho con bú cũng giống như bất kỳ người nào dùng opioid, bao gồm khó thở, buồn ngủ cực độ, chóng mặt khi thay đổi tư thế hoặc cảm thấy như muốn ngất xỉu.

Nếu thuộc nhóm những người chuyển hóa cực nhanh, họ có thể có các triệu chứng của quá liều opioid ngay cả khi dùng một liều thuốc thông thường. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra, người mẹ, thành viên gia đình hoặc những người tiếp xúc gần gũi khác nên gọi bác sĩ hoặc đưa đến bệnh viện ngay lập tức.
Các bà mẹ cho con bú nên lưu ý những gì?

– Cần cho bác sĩ hay dược sĩ biết mình đang cho con bú để bác sĩ chọn loại thuốc giảm đau thích hợp.

– Có một số sản phẩm kết hợp chữa ho/cảm lạnh không kê đơn có chứa codeine. Các bà mẹ cho con bú nên kiểm tra nhãn của tất cả các loại thuốc không kê đơn mà mình đang dùng để xem có codeine trong thành phần hay không.

Trí Mai

Scroll to Top