Điều trị suy sinh dục nam bằng liệu pháp bổ sung Testosterone

Liệu pháp thay thế testosterone là liệu pháp được thực hiện bằng cách đưa testosterone vào trong cơ thể qua đường uống, tiêm,… để điều trị các bệnh lý do tinh hoàn không sản sinh đủ testosterone như bệnh suy sinh dục nam.

Tìm hiểu về vai trò của testosterone và bệnh suy sinh dục nam

Vai trò của testosterone trong cơ thể: Testosterone là hormon đóng vai trò chính trong quá trình tăng trưởng và phát triển nam tính ở tuổi dậy thì, cũng như khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới. Testosterone được sản sinh chủ yếu từ tế bào kẽ leydig của tinh hoàn và một số ít từ buồng trứng và vỏ thượng thận.

Testosterone có vai trò quan trọng đối với sự phát triển các cơ quan sinh dục nam (dương vật, tuyến tiền liệt, túi tinh…) và hình thành tính cách nam giới (giọng nói trầm, râu trên mặt, cơ bắp to…) nên còn được gọi là hormon sinh dục nam.

Bệnh suy sinh dục nam (male hypogonadism) hay còn gọi là thiểu năng sinh dục nam là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ testosterone, ảnh hưởng đến sự phát triển các cơ quan sinh dục và tính cách nam giới hay khả năng sản sinh tinh trùng nên có nguy cơ cao bị vô sinh.

Suy sinh dục nam có thể xảy ra ở giai đoạn thai nhi, dậy thì hay trưởng thành.

liệu pháp bổ sung testosterone

Cần dùng testosterone theo sự chỉ định của bác sĩ kể cả dạng bôi. Không nên lạm dụng.

Có hai nguyên nhân gây ra suy sinh dục nam:

+ Suy sinh dục nam nguyên phát: do rối loạn chức năng tinh hoàn, có thể bẩm sinh hay phát triển vào giai đoạn sau này.

+ Suy sinh dục nam thứ phát: do ảnh hưởng của bệnh lý, tác dụng phụ của thuốc hay béo phì… gây rối loạn chức năng của vùng dưới đồi – tuyến yên. Quá trình sản sinh ra testosterone chịu sự tác động của vùng dưới đồi – tuyến yên.

Tùy thuộc vào suy sinh dục nam ở vào thời kỳ nào mà có các triệu chứng khác nhau:

  • Thời kỳ thai nhi: Có cơ quan sinh dục nữ hay không rõ ràng hoặc cơ quan sinh dục nam kém phát triển
  • Thời kỳ dậy thì: Cơ bắp kém phát triển, giọng nói kém trầm, cơ quan sinh dục nam kém phát triển, tăng trưởng mô vú (gynecomastia)…
  • Thời kỳ trưởng thành: Rối loạn cương dương, vô sinh, tăng trưởng mô vú, loãng xương, mệt mỏi, khó tập trung, giảm ham muốn tình dục, cảm giác nóng bừng…

Liệu pháp thay thế testosterone trong điều trị suy sinh dục nam

Liệu pháp thay thế testosterone (testosteronee replacement therapy) là liệu pháp bổ sung lượng testosterone thiếu hụt trong cơ thể.

Các chế phẩm bổ sung testosterone thường được sử dụng ở dạng muối propionat, cypionat, enanthat, undecanoat…và được trình bày ở dạng thuốc viên, thuốc tiêm, cao dán, gel bôi da..

Hiện nay, liệu pháp thay thế testosterone là phương pháp chủ yếu điều trị bệnh suy sinh dục nam giúp cải thiện các triệu chứng:

– Khôi phục sức mạnh cơ bắp;

– Ngăn ngừa loãng xương;

– Cải thiện tình trạng rối loạn cương dương;

– Gia tăng ham muốn tình dục,…

Cần lưu ý: không được sử dụng liệu pháp này trong các trường hợp sau:

– Ung thư biểu mô vú;

– Phì đại tiền liệt tuyến hay ung thư tiền liệt tuyến;

– Trẻ em dưới 15 tuổi;

– Người bị rối loạn tâm thần hay mắc chứng tăng hồng cầu (erythrocytosis).

Ngoài ra, việc sử dụng testosterone cần thận trọng với người có tiền sử bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, suy gan, suy thận…

Do liệu pháp thay thế testosterone có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, nên tránh tự ý sử dụng. Khi sử dụng liệu pháp này, cần phải tuân theo đúng chỉ định của thầy thuốc một cách chặt chẽ.

DS. Mai Xuân Dũng

Có thể bạn quan tâm:

Menu