Đặc điểm nhiễm Covid-19 ở trẻ em

Vừa qua,Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức đặt tên chủng virus Corona mới là SARS-CoV-2, thay cho tên gọi tạm thời được sử dụng trước đó là 2019-nCoV. Kể từ trường hợp nhiễm đầu tiên được báo cáo tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 31.12.2019 đến nay, chủng virus cùng họ với SARS-CoV này đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh của toàn cầu khi xuất hiện ở 37 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng trẻ em nhiễm COVID-19 rất ít

Tính đến 14 giờ ngày 25.2.2020, thống kê trên thế giới ghi nhận có 80.149 trường hợp nhiễm COVID-19 (virus Corona Vũ Hán) và 2.704 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, số trẻ em được thông tin nhiễm COVID-19 qua xét nghiệm với tỷ lệ thấp. Tính đến ngày 12.2.2020, chỉ có 16 trường hợp, 7 trường hợp phát hiện tại Trung Quốc, 2 tại Malaysia, 2 tại Đức, 2 tại Singapore, 1 tại Pháp, 1 tại Úc, 1 tại Việt Nam và chưa phát hiện trường hợp nào tử vong ở trẻ em. Gần đây, Nhật thông báo có 3 trường hợp nhiễm.

Trẻ em nhiễm Covid-19 biểu hiện bệnh nhẹ

Theo WHO, các triệu chứng thường gặp khi nhiễm COVID-19 bao gồm: sốt, ho, đau họng, chảy mũi. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, virus có thể gây viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đặc điểm lâm sàng đến thời điểm hiện tại cho thấy những trẻ được xác định nhiễm COVID-19 đều có đặc điểm chung: biểu hiện triệu chứng không rõ ràng như ở người lớn mắc bệnh. Đặc biệt, có trường hợp trẻ mắc bệnh nhưng hoàn toàn không có triệu chứng bên ngoài như bé trai 10 tuổi người Trung Quốc, trở về Thẩm Quyến sau khi cùng gia đình du lịch đến Vũ Hán.

COVID-19 ở trẻ em
Bé 3 tháng tuổi bị bệnh COVID-19 tại Vĩnh Phúc đã được chữa khỏi và xuất viện

Quá trình cách ly và theo dõi những trẻ này đều ghi nhận tình trạng bệnh diễn tiến nhẹ và ít nhất 2 trường hợp trong tổng số phục hồi.

Đáng lưu ý, các nghiên cứu trên những trường hợp viêm phổi do COVID-19 tại Trung Quốc đến thời điểm này cho thấy:

  • Tuổi trung bình của bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ 49 – 59 tuổi.
  • Khoảng 80% các trường hợp tử vong từ 60 tuổi trở lên.
  • 50 – 75% trường hợp có bệnh nền đi kèm (tim mạch, đái tháo đường…).

Thống kê này gợi ý trẻ em không nằm trong nhóm đối tượng mắc phải bệnh nặng do SARS-CoV-2 gây ra. Rõ ràng, trẻ em vẫn có thể bị bệnh COVID-19 như người lớn, tuy nhiên khả năng trẻ nhiễm virus biểu hiện bệnh nặng gần như rất thấp.

Tại sao COVID-19 ở trẻ em dường như “lành tính” hơn so với ở người lớn?

Có hai nguyên nhân chính có thể lý giải hiện tượng trên bao gồm: một là đặc tính đáp ứng miễn dịch của trẻ em đối với SARS-CoV-2, hai là việc nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng ngừa đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia cho rằng: bệnh cảnh của các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 gần giống với SARS (Hội chứng hô hấp cấp nặng gây ra đại dịch vào năm 2003). Quan điểm này nhận được sự ủng hộ dựa trên dữ liệu phân tích trình tự gen, SARS-CoV-2 tương đồng bộ gen của SARS-CoV đến 79,5%.

Báo cáo trước đó của CDC cho thấy: mặc dù có hơn 8.000 trường hợp nhiễm bệnh, gây ra cái chết của 916 người nhưng không ghi nhận trường hợp tử vong nào ở trẻ em và hầu hết trẻ nhiễm bệnh chỉ sốt nhẹ hoặc ho ít, ói, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 12 tuổi.

Các nghiên cứu về sinh bệnh học của SARS-CoV nhận định rằng: nhiều khả năng vì trẻ em khi tiếp xúc với virus lần đầu, cơ thể chỉ hình thành đáp ứng miễn dịch nguyên phát gây bệnh nhẹ; trong khi đó người lớn sau nhiều lần tiếp xúc virus này, cơ thể đã hình thành đáp ứng miễn dịch thứ phát gây bệnh nặng nề hơn.

Bên cạnh đó, cùng với việc cộng đồng nói chung và các bậc cha mẹ nói riêng nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa trước sự nguy hiểm của dịch viêm phổi COVID-19 đã tạo điều kiện để trẻ em được hưởng lợi tối đa.

Mặc dù các dữ liệu về số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 chưa thực sự đầy đủ, nhưng với những thống kê tích cực trên, hy vọng trẻ em sẽ được bảo vệ trước đợt hoành hành của bệnh COVID-19.

BS. Trương Minh Tấn Đạt

Scroll to Top