Cho trẻ uống thuốc đúng cách

Có con, nhất là con đầu lòng, ngoài niềm hạnh phúc, nhiều cha mẹ trẻ đã rất bối rối khi chăm sóc con mình. Về mặt sức khỏe, cha mẹ nào cũng biết định kỳ cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe (ngay cả khi trẻ khỏe mạnh) và tiêm chủng theo đúng lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng; chẳng may trẻ bị bệnh thì cho đi khám, nhưng cho bé uống thuốc như thế nào thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Để đảm bảo an toàn dùng thuốc cho bé, có một số điều các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Nhận lời khuyên từ chuyên gia trước khi cho trẻ uống thuốc

Không phải thuốc không cần kê đơn là có thể cho bé uống, có nhiều thuốc chữa bệnh dùng cho người lớn và không phù hợp với độ tuổi hay sức khỏe của bé. Vì vậy, nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ trước khi cho con mình uống thuốc. Có người cho rằng chỉ cần chia nhỏ liều thuốc của người lớn là cho trẻ em dùng được, sai lầm này có thể phải trả giá rất đắt, bằng chính sức khỏe và có khi là tính mạng của các bé, nên nhớ, ngay cả thuốc bổ của người lớn cũng có thể gây hại cho trẻ. Trước khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần đọc kỹ đơn thuốc, lưu ý liều dùng mỗi lần và số lần dùng trong ngày để đảm bảo cho bé dùng đúng liều chỉ định. Cũng nên quan sát biểu hiện của trẻ sau khi dùng thuốc và báo cho bác sĩ khi thấy có bất thường.

Bảo quản thuốc an toàn

Hầu như gia đình nào cũng có thuốc trong nhà, có thể đó là những thuốc thông thường phòng khi nhức đầu, đau bụng sẽ có để dùng ngay hay thuốc chữa những căn bệnh mãn tính của ông bà, cha mẹ.

Từ 6 tháng tuổi, bé đã biết bò và có thể khám phá khu vực quanh mình, ngay cả hành động uống thuốc của người lớn cũng kích thích tính tò mò của trẻ và đã có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc thuốc vì tìm thấy thuốc và bắt chước uống thuốc, vì tưởng thuốc là kẹo nên ăn thử, hay vì thấy lạ nên uống thử. Vì vậy, luôn luôn lưu ý để thuốc ngoài tầm tay của trẻ bằng cách cất giữ thuốc trong tủ treo trên tường hoặc trong ngăn tủ có khóa.

cach dung thuoc cho tre
Để thuốc ngoài tâm tay trẻ em là cách đảm bảo an toàn cho trẻ

Một số thuốc của trẻ cần bảo quản đặc biệt, ví dụ thuốc đặt hậu môn hạ sốt hay một vài kháng sinh cần giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Cha mẹ cần đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc để xem cách bảo quản thuốc của con mình và làm theo hướng dẫn.

Cho uống thuốc đúng cách

Trước đây, các dạng thuốc lỏng như si rô thường được phân liều bằng muỗng cà phê (5ml) hay muỗng canh (10ml), hiện nay, đa số các chế phẩm lỏng đều có dụng cụ đo lường thuốc kèm theo, cha mẹ cần dùng chính dụng cụ đó lấy thuốc cho trẻ.

Đối với các thuốc dạng gói bột (phân liều cho một lần uống), cần mua đúng liều được chỉ định, không được chia nhỏ gói thuốc thành 2 hay 3 lần uống vì ta không thể lấy đúng liều mà bác sĩ đã khuyến cáo.

Đối với loại thuốc bột đựng trong chai (nhiều liều), dạng này cần thêm nước vào đến đúng mức quy định và liều của mỗi lần uống cần định lượng bằng dụng cụ đi kèm. Lưu ý lắc kỹ chai thuốc trước khi dùng.

Trên đây là các dạng thuốc phù hợp nhất với trẻ, nhưng đôi lúc bác sĩ cũng phải chỉ định thuốc viên nén, vì không có lựa chọn nào phù hợp hơn.

cho trẻ uống thuốc đúng cách
Cho trẻ dùng đúng dạng thuốc phù hợp

Dùng thuốc khi cho con bú

Một số thuốc (kể cả thực phẩm chức năng) đào thải qua sữa mẹ, vì vậy, khi đang cho con bú, người mẹ cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Có những bệnh mãn tính mà khi ngưng thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ thì bắt buộc người mẹ không được cho con bú và phải thay bằng sữa công thức. Với một số thuốc, khi cần kê toa, bác sĩ sẽ hướng dẫn người mẹ thời gian uống thuốc và cho con bú sao cho hạn chế đến mức thấp nhất lượng thuốc có trong nguồn sữa bé bú. Ví dụ, uống thuốc ngay trước khi cho con bú, hoặc sau khi cho bé bú hoặc ngưng cho trẻ bú trong thời gian vài ngày dùng thuốc nhưng phải có biện pháp duy trì tránh để mất nguồn sữa. Trong thời gian mẹ dùng thuốc, cần theo dõi bé xem có biểu hiện bất thường như ọc sữa, ngủ li bì bất thường, bú kém hơn, tiêu chảy,… thì đưa bé đi khám vì có thể đó là do ảnh hưởng từ thuốc mẹ uống.

Chăm sóc trẻ nhưng đừng quên chăm sóc bản thân

Khi mới sinh, những người mẹ trẻ có thể cảm thấy dường như mình dành hầu hết thời gian thức (và ngủ) cho bé, hãy cố gắng dành thời gian cho chính mình. Không nghỉ ngơi đủ có thể là một vấn đề sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần nếu người mẹ đó có con lần đầu. Mẹ khỏe mới chăm sóc con tốt.

Chồng và gia đình cũng cần gần gũi, quan tâm và chia sẻ với người mẹ, chú ý các dấu hiệu trầm cảm sau sinh như buồn bã, dễ tức giận, thờ ơ với con, mất ngủ, hay khóc, biếng ăn hoặc ăn quá nhiều,… Bản thân người mẹ nếu thấy mình có những dấu hiệu này đừng chịu đựng một mình, hãy chia sẻ và nhờ cậy sự giúp đỡ của gia đình cũng như các bác sĩ.

Trí Mai

Scroll to Top