Các loại thuốc có thể gây nguy hiểm khi lái xe

Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến việc lái xe, kể cả xe gắn máy, và điều khiển máy móc. Đối với một số người, các hiệu ứng có thể kéo dài trong vài giờ, thậm chí sang ngày hôm sau. Thông thường, những thuốc thuộc loại này luôn được nhà sản xuất cảnh báo (trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc) không vận hành máy móc hạng nặng – bao gồm lái xe ôtô.

Các triệu chứng này bao gồm: buồn ngủ, mờ mắt, chóng mặt, mất hoặc giảm khả năng chú ý và quan sát, buồn nôn và dễ bị kích thích.

Những thuốc có thể ảnh hưởng đến điều khiển xe và máy móc

Một số loại thuốc có thể gây nguy hiểm khi lái xe bao gồm: thuốc giảm đau nhóm opioid, thuốc an thần gây ngủ, chống động kinh, chống loạn thần, chống trầm cảm, thuốc điều trị triệu chứng cảm và dị ứng, thuốc giãn cơ, thuốc điều trị hoặc kiểm soát triệu chứng tiêu chảy, thuốc điều trị hoặc ngăn ngừa các triệu chứng say tàu xe,…

Khi dùng thuốc điều trị những bệnh nêu trên, người dùng cần lưu ý đến vấn đề an toàn trong điều khiển xe cộ hay máy móc.

Một số loại thuốc ngủ có thể làm bạn khó chịu, ngay cả sáng hôm sau

Khi gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài như khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc để ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, có một số loại thuốc ngủ có thể khiến người dùng thuốc ngầy ngật, không hoàn toàn tỉnh táo để thực hiện các hoạt động thường ngày, bao gồm cả lái xe.

Một trong những thuốc ngủ hiện được kê đơn rộng rãi là zolpidem, thuốc thuộc nhóm an thần gây ngủ. FDA đã phát hiện ra rằng các loại thuốc có chứa zolpidem có thể làm giảm khả năng lái xe và các hoạt động khác vào sáng hôm sau do gây buồn ngủ và chóng mặt. Tác dụng phụ này có nguy cơ tăng lên khi dùng chung với rượu, do rượu làm tăng tác dụng an thần và giảm sự tập trung. Xem thêm bài viết của FDA tại đây.

nguy hiểm khi lái xe
Người lái xe, điều khiển máy móc nên thông báo cho bác sĩ biết nghề nghiệp của mình để chọn thuốc phù hợp

Một nhóm thuốc khác cũng được chỉ định trong điều trị giảm lo âu, mất ngủ và động kinh là benzodiazepin. Đây là nhóm thuốc có rất nhiều chế phẩm, trước đây có diazepam, sau này có thêm một số hoạt chất khác như temazepam, triazolam, oxezepam,… Các thuốc này cũng gây ra một số tác dụng phụ bao gồm suy giảm thị lực, giảm chú ý và phối hợp vận động.

Thông thường, đối với những người bệnh còn trẻ, bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc có thời gian tác dụng ngắn để tránh những tác động này vào sáng hôm sau, tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý uống thuốc vào buổi tối, và tuyệt đối trong không uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Đã có nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông khi sử dụng benzodiazepin và nguy cơ này tăng lên gấp 8 lần khi dùng thuốc đồng thời với rượu.

Hiện FDA cũng đang đánh giá nguy cơ suy giảm nhận thức vào ngày hôm sau đối với các loại thuốc trị mất ngủ khác.

Thuốc dị ứng có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe

Đối với những người bị dị ứng, các loại thuốc kháng histamin có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng khó chịu khác nhau như giảm sổ mũi, nghẹt mũi, giảm chảy nước mắt, ngứa và nổi mẩn trên da. Nhưng những thuốc thuộc thế hệ đầu như clopheniramin, promethazin, cyproheptadin, có thể tác động tiêu cực đến việc điều khiển xe và vận hành máy móc hạng nặng (bao gồm cả lái xe ôtô) vì thuốc đi qua được hàng rào máu não gây tác dụng an thần, buồn ngủ.

Thuốc kháng histamin thế hệ 1 có thể làm chậm thời gian phản ứng của bạn, khiến bạn khó tập trung hoặc suy nghĩ rõ ràng và có thể gây nhầm lẫn nhẹ ngay cả khi không cảm thấy buồn ngủ.

thuốc gây buồn ngủ
Một số thuốc gây buồn ngủ

Các thuốc thế hệ mới như loratadin, cetirizin, fexofenadin, desloratadin ít gây ra các tác dụng phụ nêu trên.

Để tránh gặp phải những tác dụng bất lợi khi dùng các thuốc kháng histamin đối với việc điều khiển máy móc, xe cộ, người dùng cần đọc kỹ phần cảnh báo trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và hiểu các cảnh báo trước khi dùng, ưu tiên chọn các thuốc thế hệ mới.

Ngoài ra, tránh uống rượu hoặc dùng thuốc ngủ khi sử dụng thuốc kháng histamin. Những kết hợp này có thể làm tăng tác dụng an thần của thuốc kháng histamin.

Thuốc chống trầm cảm cũng ảnh hưởng đến khả năng lái xe

Với áp lực từ công việc và cuộc sống, khá nhiều người rơi vào tình trạng trầm cảm và phải dùng thuốc. Thuốc chống trầm cảm có tác động tích cực đến chất lượng sống của người bệnh nhưng cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn như gây buồn ngủ, chóng mặt, mờ mắt, nhịp tim nhanh làm ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện giao thông. Đó là các thuốc nortriptilin, amitriptilin, imipramin,… Các thuốc fluoxetin, sertralin, paroxetin, trazodon,… cũng được ghi nhận có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Ngoài ra, những người bệnh đang trong quá trình lựa chọn thuốc và liều phù hợp để trị tăng huyết áp, đái tháo đường cũng cần thận trọng khi điều khiển xe cộ, kể cả xe máy, vì thuốc có thể làm hạ huyết áp tư thế gây chóng mặt, choáng váng hay hạ đường huyết quá mức,…

Không phải thuốc nào cũng làm ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện giao thông, nhưng, khi phải dùng thuốc để điều trị các bệnh đã nêu ở đầu bài, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn, cũng nên tham khảo thêm tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, và khi dùng thuốc, nếu cảm thấy thuốc có tác dụng phụ gây trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày hoặc nghề nghiệp thì nên thông báo với bác sĩ chứ đừng tự ý ngưng thuốc, đặc biệt với các thuốc trị mất ngủ, động kinh, trầm cảm, cao huyết áp, đái tháo đường,…

DS. Trí Mai

Scroll to Top