Chảy máu mũi – Nguyên nhân và cách chữa

Chảy máu mũi hay chảy máu cam được coi là một cấp cứu trong tai mũi họng. Đa số trường hợp là nhẹ và sẽ tự cầm nhưng có một số trường hợp rất nặng, nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân chảy máu mũi

Nguyên nhân tại chỗ: chấn thương là nguyên nhân thường gặp nhất, vỡ khối xương hàm trên kiểu Lefort 1, 2, 3, chấn thương tháp mũi, ngoáy mũi, dị vật mũi, xì mũi mạnh, phẫu thuật vùng mũi xoang…

+ Do khối u ác tính: ung thư vòm họng, carcinoma tế bào gai… Chảy máu mũi một bên, tái phát nhiều lần là một trong những dấu hiệu gợi ý ung thư.
Đã có trường hợp bệnh nhân chảy máu mũi một bên thường xuyên, khi đi khám, được bác sĩ cho làm xét nghiệm và giải phẫu bệnh, kết quả là ung thư sàng hàm.
+ Do viêm mũi hoặc do một số hóa chất như thuốc xịt mũi, ammoniac, hít cocain… một số trường hợp viêm mũi cấp hoặc viêm mũi dị ứng nếu xì mũi mạnh cũng có thể gây chảy máu mũi.
+ Do viêm mũi hoặc do một số hóa chất như thuốc xịt mũi, ammoniac, hít cocain… một số trường hợp viêm mũi cấp hoặc viêm mũi dị ứng nếu xì mũi mạnh cũng có thể gây chảy máu mũi.

Nguyên nhân toàn thân: bệnh mạch máu (cao huyết áp, xơ vữa động mạch), bệnh đông máu (Hemophilia, các bệnh ác tính về máu…), bệnh rối loạn tạo mô hạt (u hạt Wegener, lupus ban đỏ hệ thống…), bệnh Osler – Weber – Rendu (giãn tĩnh mạch xuất huyết di truyền)…

Cách chữa trị bệnh chảy máu cam

– Khi bệnh nhân chảy máu mũi một bên, lượng ít: người nhà hoặc bệnh nhân lấy ngón tay trỏ đè ép lên cánh mũi bên chảy máu nhằm ép chặt vào điểm mạch trong 10 – 15 phút, có thể cầm được máu chảy đồng thời chườm nước đá lên trán, lên mặt.

chảy máu cam
Nếu không cầm máu được thì cần đưa người bệnh đến bệnh viện

Nếu dùng phương pháp trên nhưng máu mũi không cầm được thì nên đưa bệnh nhân đến phòng khám tai mũi họng để cầm máu.

– Ở phòng khám hoặc bệnh viện, tùy theo điều kiện vật chất và độ nặng của bệnh bác sĩ sẽ thực hiện theo nguyên tắc:

+ Nhanh chóng cầm máu tại chỗ làm ngưng chảy máu.
+ Đảm bảo lưu thông đường thở.
+ Hồi sức kịp thời và bù đắp khối lượng tuần hoàn, sẵn sàng truyền máu khi cần thiết.
+ Giải quyết nguyên nhân chảy máu mũi.

Bác sĩ sẽ cầm máu theo các phương pháp tùy vào độ nặng hay nhẹ của chảy máu như đốt bằng nitrat bạc, đốt điện, nhét mèche mũi trước hoặc nhét mèche mũi sau… Nếu không cầm máu thì bác sĩ sẽ phẫu thuật như thắt động mạch sàng hoặc động mạch hàm tùy theo vị trí chảy máu, thắt động mạch cảnh ngoài hoặc thuyên tắc mạch (nếu bệnh viện có điều kiện).

BSCK2. Bùi Văn Soát

Scroll to Top